127+ Mẫu Lăng mộ đá Ninh Bình ĐẸP mới (Cật nhật 2021)

Tự hào là đơn vị chế tác và thi công những công trình Mộ Đá, Lăng Mộ Đá ĐẸP, trong 30 năm qua CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ LÂM TẠO đã và đang giữ gìn, phát huy sáng tạo và làm rất tốt công việc truyền thống, phát triển những giá trị tinh hoa mà ông cha đã để lại trong hơn 400 năm xây dựng làng nghề đá mỹ nghệ tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Sinh ra và lớn lên tại Làng nghề Đá mỹ nghệ truyền thống, nghệ nhân Đỗ Đức Tạo đã từng bước thành lập, xây dựng và phát triển Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo trong suốt 30 năm với hàng nghìn công trình kiến trúc đá mỹ nghệ cao cấp, lăng tẩm được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận khẳng định vị thế UY TÍN trên thị trường.

Trong bài viết này Đá mỹ nghệ Lâm Tạo xin trân trọng giới thiệu với Quý khách hàng những Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP, những công trình khu lăng mộ tiêu biểu, khẳng định đẳng cấp, vị thế tiên phong của nghệ nhân Đỗ Đức Tạo.

Tóm tắt nội dung

Một số công trình Lăng Mộ Đá đẹp đã được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo thi công hoàn thiện

Khu lăng mộ cao cấp tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Khu lăng mộ đá đẹp được thi công hoàn toàn 100% đá xanh tự nhiên nguyên khối tại Đồ Sơn, Hải Phòng
Khu lăng mộ đá cao cấp được công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo thiết kế, chế tác tại Ninh Bình sau đó được vận chuyển và lắp đặt hoàn thiện cho gia chủ tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Khu lăng mộ đá Công Giáo tại Gia Viễn, Hoa Lư, Ninh Bình

Khu lăng mộ đá tại Gia Viễn, Ninh Bình
Khu lăng mộ đá đẹp, mộ đá nguyên khối cao cấp được thiết kế, thi công bởi Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo

Khu lăng mộ đá xanh Thanh Hóa tại Quang Trung, Hải Phòng

Khu lăng mộ đá tại Hải Phòng
Khu lăng mộ bằng đá cao cấp lắp đặt tại Quang Trung, Hải Phòng

Khu lăng mộ đá đẳng cấp lắp đặt tại Nghệ An

Khu lăng mộ đá tại Nghệ An
Khu lăng mộ bằng đá, chạm khắc hoa văn tinh sảo mang nét đẹp truyền thống và hiện đại kết hợp với nhau tại Nghệ An

Bản vẽ, mẫu thiết kế, dựng phối cảnh khu lăng mộ

Trước khi bắt đầu chế tác hay thi công một công trình kiến trúc hay một sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, Đá mỹ nghệ Lâm Tạo đều có những phương án thiết kế từ tổng quan cho đến chi tiết từng hạng mục đá ở bên trong.

Nhằm mục đích trao đổi giữa 2 bên để có được giải pháp cũng như sản phẩm tốt nhất, Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn cẩn thận và tỉ mỉ trong khâu thiết kế ra những mẫu Lăng Mộ Đá đẹp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Quý khách hàng.

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ tổng thể mang đến tầm nhìn tổng quan, vị trí bố cục từng hạng mục đá trong toàn thể khu lăng mộ.

Bản vẽ tổng quan khu lăng mộ được thiết kế theo tỷ lệ với chiều dài, chiều rộng thực tế của công trình nên qua đó Quý khách hàng có thể biết được hạng mục nào được đặt ở đâu trong khu lăng.

Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ kích thước 6.4 x 3.6m
Bản vẽ thiết kế khu lăng mộ kích thước 4x5m

Thiết kế chi tiết

Mỗi hạng mục đá cụ thể trong quần thể khu lăng mộ đều có những thiết kế chi tiết, số đo cụ thể về chiều dài, chiều rộng, chiều cao của từng Thớt đá được tính toán cẩn thận sao cho hài hòa cân đối và phù hợp với Phong thủy.

Bản thiết kế chi tiết ngôi mộ ba mái
Bản thiết kế chi tiết ngôi mộ một mái
Bản thiết kế chi tiết ngôi mộ một mái

Phối cảnh chân thực

Để có một tầm nhìn chân thực nhất Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sẽ không thể thiếu bản phối cảnh khu lăng mộ khi được hoàn thành.

Bản vẽ phối cảnh khu lăng mộ đá xanh nguyên khối
Bản vẽ phối cảnh khu lăng mộ cho khách hàng
Bản vẽ phối cảnh khuôn viên khu lăng mộ đá
Bản vẽ phối cảnh khu lăng mộ đôi đẹp
Bản vẽ phối cảnh khu lăng mộ kích thước 4x5m

Lăng Mộ Đá là gì?

Mộ Đá là một công trình cấu trúc bằng đá có không gian riêng biệt bên trong, đặt ở bên trên hoặc bên dưới mặt đất được xây dựng để chôn cất người chết.

Ngôi mộ (tiếng Hy Lạp: τύμβος tumbos, tiếng Anh: tomb) là một kho (không gian) lưu giữ những phần còn lại của người chết.

Ở mỗi Quốc Gia, mỗi nền văn minh, văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng khác nhau từ “Ngôi Mộ” được sử dụng trong một ý nghĩa rộng hơn như:

 • Lăng thờ: Là công trình kiến trúc ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi yên nghỉ của người chết.
  Ở Việt Nam có lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Dục Đức, Lăng Khải Định tại Huế.
 • Đền thờ: Hay Điện thờ là công trình kiến trúc đươc xây dựng để thờ cúng một vị thần hoặc một danh nhân quá cố.
  Việt Nam chúng ta có Đền thờ Vua Trần ở Nam Định, Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình.
 • Hầm chôn cất: Một không gian ngầm bằng đá hoặc gạch lót nền chứa nhiều ngôi mộ bên trong.
  Trên thế giới, lăng mộ của các vị vua Pháp Luis XIX và Charles X được đặt trong hầm của tu viện Franciscan Kostanjevici tại Nova Gorica, Slovenia.
 • Tượng đài: Là công trình kiến trúc lớn đặt ở địa điểm thích hợp dùng làm biểu trưng cho một dân tộc, một địa phương, đánh dấu một sự kiện lịch sử hay tưởng niệm người có công lao lớn.
  Tại Myanmar, tượng đài tưởng niệm liệt sỹ quân đồng minh Taukkyan được thành lập năm 1951.
 • Ngôi mộ Kokh: Một buồng chôn cất được tạo ra từ việc cắt phẳng một vách núi đá tự nhiên.
  Đây là một hình thức chôn cất phổ biến cho những người giàu có trong thời cổ đại ở một số nơi trên thế giới.

Khu Lăng Mộ Đá là một quần thể bao gồm nhiều kiến trúc bằng đá bên trong như: Lăng Thờ đá, Mộ Đá, Lư Hương Đá, Đèn Đá, Bia Đá, Cuốn Thư Đá, Cổng Lăng Mộ, Đá Lát Nền, Lan Can, Hàng Rào Đá bao bọc xung quanh

Những kiến trúc đá bên trong Khu Lăng Mộ được chạm khắc tỉ mỉ nhiều hoa văn đẹp đặc trưng cho mỗi nền văn hóa của mỗi Quốc gia, mỗi dân tộc hay mỗi nên văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng riêng.

Hiện nay ở Việt Nam có những Mẫu Lăng Mộ Đá nào?

Mỗi Mẫu Mộ Đá khác nhau đều mang trong mình những đường nét tinh hoa khác nhau trang nghiêm, uy nghi tráng lệ, trọn nghĩa trọn tình bao bọc yêu thương, thủy chung son sắc một lòng một dạ.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn sáng tạo, học hỏi không ngừng để nâng cao năng lực sản xuất, tay nghề của các công nhân, nghệ nhân làm việc trong công xưởng, áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại để tạo nên những sản phẩm vô cùng tinh sảo, sắc nét nhất cho Quý khách hàng.

1. Mẫu Lăng Mộ Đá Đơn Giản

Lăng Mộ Đơn Giản thường được cắt đá phẳng theo các góc cạnh và không được chạm khắc bất kỳ hoa văn nào ở trên mang lại nét đẹp tinh tế, tối giản, gọn gàng của ngôi mộ.

Mẫu mộ đá đơn giản đẹp làm bằng đá xanh rêu tự nhiên nguyên khối
Mộ Tam Sơn bằng đá trắng tự nhiên nguyên khối, chế tác đơn giản tại Ninh Bình

2. Mẫu Mộ Đá Tam Sơn

Mộ Tam Sơn hay còn gọi là Mộ Tam Cấp, Mộ Bành, Mộ Hậu Bành là mẫu mộ đơn có kích thước trung bình nhỏ được xây dựng trong những khu lăng mộ có diện tích hạn chế, có nhiều phần mộ hay có nhiều đời phụ hệ hoặc trong những khu nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh dân tộc.

Đặc điểm nhận biết Mộ Tam Sơn đó là phần Bài Vị (đựng bia mộ) thường làm giống hình 3 ngọn núi (Tam: Ba, Sơn: Núi), ở 2 bên Bài Vị thường có Tay Ngai chạm hoa văn Rồng (có thể là Rồng Mây, Rồng Thật hoặc là Rồng Lá), phần Đế Mộ Tam Sơn được làm giật vào 3 cấp nên mọi người hay gọi là Mộ Tam Cấp.

Với những ưu điểm ở trên nên Mẫu Mộ Tam Sơn được rất nhiều Quý khách hàng lựa chọn xây dựng trong quần thể Khu Lăng Mộ của gia đình, dòng tộc.

Mẫu mộ đá tam sơn đẹp bằng đá xanh Thanh Hóa kích thước 81x127cm thi công và chế tác bởi Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo
Mẫu mộ đá tam sơn đẹp bằng đá xanh Thanh Hóa kích thước 81x127cm thi công và chế tác bởi Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo
Lăng mộ Tam Sơn đẹp chạm khắc hoa văn tinh sảo được lắp tại tỉnh Phú Thọ
Công trình Mộ đá Tam Sơn đẹp được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo lắp tại khu lăng mộ đá cao cấp tỉnh Nghệ An là sự phối kết hợp với thiết kế của mộ tròn tạo nên sự khác lạ hiếm có.
Lăng mộ đá tam sơn đá xanh rêu đẹp cao cấp
Ngôi mộ Tam Sơn nguyên khối kích thước 89x147 cm
Mặt trước và mặt sau ngôi mộ Tam Sơn nguyên khối kích thước 89x147 cm
Lăng mộ đá Tam Sơn đẹp bằng đá xanh tự nhiên tại Ninh Bình
Mẫu mộ Tam Sơn tựa ngai đẹp lắp tại Quảng Bình
Mộ Tam Sơn bằng đá, chạm khắc hoa văn cổ điển đậm nét thuần phong mỹ tục Việt Nam
Mộ Tam Sơn đẹp, chạm hoa văn rồng phượng, nắp được làm cong hình mái vòm vô cùng tinh tế và đẳng cấp
Mẫu lăng mộ Tam Sơn, xây dựng để chờ sẵn nên chưa gắn bia, thiết kế đường nét sắc sảo, cứng rắn và sang trọng
Mẫu lăng mộ Tam Sơn đẹp kết hợp sáng tạo giữa 2 loại đá trắng và đá đen tạo nên thiết kế độc nhất vô nhị
Hình ảnh mặt trước và mặt hông mẫu mộ Tam Sơn đẹp được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo thi công và lắp ghép tại tỉnh Hòa Bình

3. Mẫu Mộ Đá Một Mái

Mộ Một Mái có thể hiểu đơn giản là loại mộ có 1 phần mái ở phía trên phần Bài Vị.

Phần mái của Mộ được làm đa dạng như: Mái Cong (gọi là Mộ Mái Vòm) hoặc Mái Vảy (giống Vảy Rồng) hoặc Mái Ngói (dạng hình ống) có tác dụng che mưa che nắng cho Bát Hương và Bia Mộ ở bên dưới.

Mẫu Mộ Một Mái có kết cấu là hình hộp chữ nhật (có thể là hình trụ tròn) bằng đá tự nhiên nguyên khối, Đế Mộ thường được làm giật cấp giống như Mộ Tam Sơn, hoặc làm Đế theo Dạng Chân Quỳ hay Hổ Phù (gần giống như Đế Sập).

Mộ Đá Một Mái được sử dụng trong những Khu Lăng Mộ có diện tích vừa và nhỏ, trong những Công Viên Nghĩa Trang hay những nơi khống chế chiều cao của những Ngôi Mộ.

Mẫu lăng mộ đá một mái đẹp được thi công bởi Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo tại Ninh Bình và lắp đặt hoàn thiện cho khuôn viên khu lăng Gia tộc của khách hàng tại tỉnh Nghệ An
Mẫu mộ đá một mái đẹp cho khuôn viên khu lăng mộ gia tộc
Mẫu mộ đá một mái đơn giản, kích thước chuẩn phong thủy 81x127 cm
Mộ đá mái vòm đẹp, đẳng cấp
Lăng mộ đá một mái Ninh Bình, chạm khắc hoa văn đẹp thi công lắp đặt tại Quảng Trị

4. Mẫu Mộ Đá Hai Mái (Hai Đao)

Mộ Hai Mái có cấu tạo gần tương tự như Mẫu Mộ Một Mái điểm khác biệt cấu tạo duy nhất ở đây là Mộ Hai Mái có nhiều hơn 1 Mái so với Mộ Một Mái cho nên nó sẽ cao hơn và bề thế hơn.

Mộ Đá Hai Mái có chiều cao khoảng 81 cm tính từ Đế Mộ tới Mặt mộ, chiều cao tổng quan khoảng 217 cm, tuy nhiên dựa vào kích thước chiều ngang, chiều dài của từng Mẫu Mộ Hai Mái cụ thể nên chiều cao có thể thay đổi phù hợp với Phong thủy cũng như thẩm mỹ toàn diện.

Mẫu mộ 2 mái đẹp bằng đá xanh tự nhiên, được làm cho 2 cụ ông, bà nhà chú Tính lắp đặt tại tỉnh Hà Tĩnh
Mẫu mộ hai mái đẹp, chạm khắc hoa văn bằng tay phong cách cổ điển được công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo lắp đặt tại công viên nghĩa trang Thiên Đức năm 2017
Lăng mộ hai mái làm từ đá xanh nguyên khối kích thước 89x147 cm lắp tại Gia Viễn, Ninh Bình
2 ngôi mộ hai mái kích thước 89x147 lắp tại công viên nghĩa trang Thiên Đức

5. Mẫu Mộ Đá Ba Mái (Ba Đao)

Tương tự theo kiến trúc của Mẫu Mộ Một Mái và Hai Mái, tuy nhiên kích thước của Mộ Đá Ba Mái rất to và cao phù hợp với những Khu Lăng Mộ rộng, không khống chế chiều cao.

Thông thường những ngôi mộ có kích thước lớn thường được đặt làm mộ Tổ (cho Ông và Bà: người có vị trí cao nhất trong dòng Họ hoặc Chi hệ) yên vị gần Lăng Thờ tiếp đến là những ngôi mộ có kích thước nhỏ hơn ở bên dưới tạo nên sự trang nghiêm, trang trọng cho toàn thể Khu Lăng Mộ.

Khu lăng mộ ba mái đẹp của Dòng họ Nguyễn tại tỉnh Nghệ An
Mẫu mộ bằng xanh nguyên khối ba mái đao mây, chạm hoa văn tứ quý xung quanh tạo nên vẻ đẹp trang trọng
Mẫu mộ ba mái đẹp được thiết kế, thi công bởi Đá mỹ nghệ Lâm Tạo với kích thước 107x167 chuẩn số đẹp theo thước lỗ ban
Mẫu mộ ba đao lá đẹp kích thước 81 x 127 chạm hoa văn bằng tay cổ điển giản dị với chữ Thọ ở phía trước ngôi mộ

6. Mẫu Lăng Mộ Đá Granite

Granite là loại đá có vân đẹp sáng bóng, cứng, màu sắc đa dạng và độ bền cao được nhiều gia đình gia đình đặt làm mộ, bia mộ cho người đã khuất.

Mộ đá Granite được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở mọi nơi từ Nam ra Bắc, có rất nhiều ngôi mộ của những người nổi tiếng, Cố nguyên thủ Quốc gia sử dụng đá Granite làm mộ như Cố thủ tướng: Võ Văn Kiệt, Cố thủ tướng: Phan Văn Khải.

Mẫu mộ đá granite đen đẹp
Mẫu mộ Granite công giáo đẹp đẳng cấp, sang trọng
Ngôi mộ Granite cẩm thạnh đẹp được làm tại Ninh Bình với những đường cắt vát tinh tế
Ngôi mộ đá hoa cương đơn giản
Mẫu lăng mộ đá hoa cương đẹp thiết kế bởi Đá mỹ nghệ Lâm Tạo
2 ngôi mộ Granite đẹp nằm cạnh nhau kích thước 81x147 được lắp tại công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng Viên

7. Mẫu Mộ Đá Đôi/Ba/Bốn (cho 2/3/4 người)

Mộ Đôi hay Mộ Ba là mẫu mộ thường được sử dụng phổ biến trong các khu nghĩa trang, nghĩa địa.

Ngôi Mộ có thiết kế theo cấu trúc hai mộ đơn gắn liền với nhau (hoặc đặt cạnh nhau) hoặc theo kiến trúc một mẫu mộ đá có 2/3/4 phần đặt Quách, Tiểu, Tro Cốt của người chết.

 • Mộ Đôi 2 người được dùng cho Anh – Chị Em sinh đôi, Cha – Mẹ, Ông – Bà, Tổ Tiên.
 • Mộ Đôi 3 người dùng cho 2 Bà 1 Ông.
 • Mộ Đôi 4 người được dùng cho Gia đình: 2 Con và 2 Cha – Mẹ.

Ý nghĩa của Mộ Đôi là thể hiện tình cảm sâu đậm, tình đoàn kết keo sơn gắn bó cả khi còn sống và khi đã khuất.

Mẫu mộ đá đôi hai mái cực đẹp, đẳng cấp, chạm khắc hoa văn rất sắc nét
Mặt hông và mặt sau của ngôi mộ đôi hai mái
Mộ đôi hình Tam Sơn thiết kế độc đáo, chạm khắc hoa văn cổ điển truyền thống của Phật giáo cho 2 cụ Ông, Bà lắp đặt tại tỉnh Quảng Ninh
Hình ảnh 4 mặt trước, sau, trái, phải mộ đôi hình Tam Sơn thiết kế độc đáo, chạm khắc hoa văn cổ điển truyền thống của Phật giáo cho 2 cụ Ông, Bà lắp đặt tại tỉnh Quảng Ninh
Mẫu mộ đôi bằng đá xanh rêu cao cấp, chạm khắc hoa văn đẹp tinh sảo, thiết kế trang trọng
Mẫu mộ đôi 3 mái rất cao, to và bế thế bằng đá xanh tự nhiên
Mẫu mộ đá hai mái đẹp được lắp đặt cho khuôn viên nghĩa trang nhà chú Quân, tỉnh Ninh Bình
Mẫu mộ đôi bằng đá vàng đẹp và sang trọng
Ngôi mộ dành cho ba người, làm bằng đá xanh tự nhiên với ba mái rất đẹp và nguy nghiêm, lộng lẫy
Ngôi mộ đôi nhỏ kích thước 81x127 được công ty lắp đặt tại tỉnh Quảng Trị
Mẫu mộ đôi mái vòm đẹp, chạm khắc vô cùng sắc nét

8. Mẫu Mộ Đá Công giáo

Mộ Công Giáo (R.I.P – Rest in peace) là nơi an nghỉ vĩnh viễn của Con Chiên (những người theo Đạo Thiên Chúa) đã mất.

Mộ Công Giáo bằng đá được xây dựng phù hợp với Phong thủy để người chết được an nghỉ nơi Thiên Đàng mãi mãi theo thời gian và để phù hộ cho Con, Cháu được hưởng Phúc, Đức về sau.

Mẫu Mộ Đá Công Giáo có kiến trúc Phương Tây đường nét đơn giản về hình dạng kiểu dáng (thân mộ nhỏ, dài được làm từ những phiến đá nguyên khối to phẳng, hình hộp chữ nhật được mài bóng để lộ ra những vân đá tự nhiên vô cùng đẹp và dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, đế mộ được giật cấp mang phong cách hiện đại Châu Âu) cũng như hoa văn trang trí ở mặt trước, bên trên và xung quanh Ngôi Mộ.

Ở bên Phật giáo hay Nho Giáo chúng ta sẽ bắt gặp những hoa văn chạm khắc Rồng, Phượng, Hoa Sen, Tứ Quý, Hoa Cúc, …. thì ở Mộ Công Giáo là những hoa văn đường nét đơn giản, phong cách Italia.

Điểm độc đáo ở những ngôi Mộ Đạo là cây Thánh Giá hình chữ Thập là biểu tượng của Thiên Chúa Giáo, nó là hình ảnh biểu tượng của “Tình Yêu và lòng Thương Xót của Thiên Chúa” và Công nghiệp Cứu Chuộc Nhân Loại của Chúa Giêsu” (theo quan niệm của Kitô Giáo).

Lăng mộ đá Công Giáo đá trắng đẹp, chạm khắc hình Đức mẹ Maria kích thước 81x127 cm
Mẫu lăng mộ công giáo chạm khắc phù điêu đức mẹ Maria và bức họa nổi tiếng bữa ăn tối cuối cùng của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci
Ngôi mộ đá công giáo đẹp, chạm khắc hoa văn tinh tế bằng tay
Mẫu lăng mộ công giáo đẹp làm bằng đá Ninh Bình nguyên khối với những hoa văn đẹp chạm khắc sắc nét
2 ngôi mộ đạo đẹp, đá xanh nguyên khối đẹp không tỳ vết, chạm khắc hoa văn cổ điển đậm nét truyền thống công giáo
Ngôi mộ công giáo đẹp được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo thiết kế và thi công trong vòng 30 ngày và lắp đặt hoàn thiện cho nhà anh Thiện tại Nam Định
2 ngôi mộ đạo đẹp thiết kế độc đáo với phần mái chóp ở bên trên
Mẫu mộ công giáo ba mái với thiết kế giống mộ Tam Sơn với biểu tượng cây thánh giá hình chữ thập ở trên mái giúp chúng ta phân biệt được đây là những ngôi mộ công giáo từ xa

9. Mẫu Mộ Đá Tròn

Mộ Tròn thường đặt làm Mộ Tổ hay làm Lăng Mộ Tròn cho Ông – Bà, Cha – Mẹ.

Với nhiều đặc điểm nổi trội về Phong thủy, Lăng Mộ Đá Tròn được sử dụng khi mộ cải tráng không biết đầu mộ ở hướng nào, mộ nằm tren các địa thế hiểm hoặc không đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy.

Tuy nhiên, người đặt làm Mộ Tròn không hẳn vì Hướng mà mới lựa chọn, có rất nhiều gia đình đến với Đá mỹ nghệ Lâm Tạo đặt thiết kế và thi công Mộ Tròn bởi vì tính đẳng cấp, đá nguyên khối, tựa ngai, đài Sen cao quý và sang trọng, bề thế của mẫu mộ đá này.

Hình tròn của Ngôi Mộ tượng trưng cho sự toàn diện và hoàn hảo, sự thuần nhất không bị chia cắt, những vòng tròn đồng tâm giống như vân tuổi của cây thân gỗ biểu trượng của sự sinh trưởng.

Mọi vật đều vận động theo vòng tuần hoàn và không có điểm khởi đầu hay kết, nếu như mặt đất đại diện là hình vuông thì hình tròn là đại diện cho bầu trời bao la, rộng lớn.

Mẫu mộ tròn bằng đá vàng cực kỳ đẹp và sang trọng, thiết kế tinh sảo với 3 tầng và phần bia tam sơn ở phía trên cùng
Mẫu mộ tròn bằng đá xanh rêu đẹp cao cấp nhất
Mẫu mộ tròn bằng đá đẹp bằng đá xanh đen tự nhiên nguyên khối
Mộ tròn đá với thiết kế độc đáo hình bán nguyệt
Mẫu mộ tròn với chữ phúc ở mặt trước ngôi mộ
Ngôi mộ tròn bằng đá, thiết kế nhỏ gọn, chạm khắc hoa văn đơn giản xung quanh
Mẫu mộ tròn đẹp kích thước nhỏ, chiều cao 81cm chạm khắc đẹp bằng đá xanh Thanh Hóa
Mẫu mộ tròn đẹp đơn giản sang trọng bằng đá xanh nguyên khối
Ngôi mộ tròn đẹp làm bằng đá xanh nguyên khối được công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo lắp đặt tại Nghệ An
Ngôi mộ Tổ hình tròn bằng đá, chạm khắc hoa văn tứ linh xung quanh, phía trước có chạm chữ Phúc đường kính rộng 2.7m được lắp đặt tài thành phố Quảng Ninh

10. Mẫu Mộ Đá Lục Giác/Bát Giác

Mộ Lục Lăng, Lục Giác hay Bát Giác đều là tên gọi cho những Mẫu Lăng Mộ Đá có nhiều mặt, được làm từ những tấm đá chạm khắc hoa văn ĐẸP, sắc sảo ghép cân đối, hài hòa lại với nhau.

Hình Lục Giác (Hexagon) trong tự nhiên chúng ta thường bắt gặp như tổ ong, khối đá, bộ xương biển, mắt côn trùng, … mang ý nghĩa hướng về tự nhiên là biểu tượng cho sự vững trãi, bền chặt.

Cấu trúc hình học không gian hình Lục Giác có diện tích các cạnh là nhỏ nhất nhưng lại bao phủ được phần không gian rộng lớn ở bên trong và vì thế hình Lục Giác được ứng dụng vào các công trình kiến trúc từ nhà ở cho tới phần mộ.

Kết cấu chung của Mộ Đá Lục Lăng gồm:

 • Phần Đế Mộ: Ở dưới cùng được thiết kế 1 hoặc 3 cấp giật vào trong.
 • Phần Thân Mộ: hay còn gọi là phần Bưng được ghép kín từ 6 hoặc 8 tấm đá tạo thành hình Lục Giác.
 • Phần trên: Có Lỗ Thông Thiên lớn ở đây, khí quanh ngôi mộ được điều hòa âm dương rất tốt về mặt Phong thủy.

Phần bia mộ thường được làm ở mặt trước của ngôi mộ (ở giữa một tâm bưng) theo hình chữ nhật hoặc hình mái vòm.

Ở trên ngôi mộ Gia Chủ thường trồng cỏ, trang trí một số đồ đá mỹ nghệ như Đèn đá hay nụ Sen, … để tôn lên vẻ đẹp riêng của ngôi mộ.

Mẫu mộ bát giác đẹp, thiết kế đệp được lắp đặt hoàn thiện tại khu nghĩa trang Quang Trung, Hải Phòng
Mộ bát giác bằng đá xanh rêu cao cấp
Mẫu lăng mộ đá bát giác ba mái đẹp làm từ đá xanh Thanh Hóa

11. Mẫu Mộ Tháp (Cao Tăng Phật Tử)

Mộ Tháp Đá (Bảo Tháp Đá) là ngôi mộ hình tháp có nhiều tầng (mái) nhỏ dần từ dưới lên trên, được đặt trong những công trình kiến trúc tâm linh như Chùa, Đền Thờ, Miếu Mạo, …

Dùng để thờ xá lị (tro tàn) của các vị Phật tử, Cao tăng hay các bậc đắc đạo như Bồ Tát, Duyên Giác, A La Hán, hoặc để táng di cốt của các bậc tôn túc từng hành đạo trong các ngôi Chùa hay những người có duyên với nhà Phật.

Mộ Tháp Đá có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau như hình tròn, hình bát giác, hình vuông, nếu xét trên phương diện kết cấu thì có Mộ Tháp Đơn, Mộ Tháp 3 Tầng, 5 Tầng, 7 Tầng và 9 Tầng.

Mẫu mộ tháp một tầng bằng đá đẹp kết hợp với 3 mái ở trên
Mẫu mộ tháp đẹp độc đáo mỗi tháp là một hình quả cầu
Mẫu mộ tháp ba tầng đẹp
Ngôi mộ tháp đẹp độc đáo với phần mái dược làm cao có nhiều mái ở trên

12. Mẫu Lăng Mộ Đá đặc biệt khác

Bên cạnh những Mẫu Lăng Mộ Đá được kể ở trên Đá mỹ nghệ Lâm Tạo cũng nhận được rất nhiều những bản thiết kế, thi công những ngôi mộ đặc biệt từ nhiều Gia Chủ, Gia Đình, Dòng Họ khác nhau trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Qua đây Đá mỹ nghệ Lâm Tạo muốn giới thiệu một số Mẫu Mộ Đá đặc biệt tới Quý khách để thấy được những nét đẹp riêng, hoa văn sâu sắc đậm nét, khẳng định đẳng cấp cho mọi công trình đá mỹ nghệ mà chúng tôi đã xây dựng.

Những loại đá nào thường được chọn để làm mộ?

Viêc lựa chọn loại đá nào để làm lăng mộ rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ bền và phong thủy của ngôi mộ.

Đá được chọn làm mộ phải có màu sắc đẹp, cứng sạch bên trong (nếu đá không sạch sẽ gãy theo vết rãnh nứt chỉ sau 1 – 2 năm).

Một phiến đá như một con người vậy, có thể rất đẹp bên ngoài nhưng cũng nhiều vụn vỡ bên trong, những rãnh nứt tiềm ẩn trong phiến đá rất khó thấy bằng mắt sẽ làm Lăng Mộ Đá của Quý khách gãy đôi chỉ sau 1 đến 2 năm.

Phần lớn các cơ sở làm mộ khắp cả nước vì cạnh tranh giá cả mà đã lãng quên hoặc xem nhẹ bỏ qua vấn đề này.

Với kinh nghiệm gần 30 năm trong nghề Đá mỹ nghệ Lâm Tạo đã được trải nghiệm và đưa ra những loại đá có chất lượng tốt nhất để làm nên những ngôi lăng mộ đá có tuổi thọ lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn năm.

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo xem việc chọn đá để làm mộ là việc sống còn, dành rất nhiều thời gian để xem, chọn từng khối đá một, việc này ĐÍCH THÂN do nghệ nhân Đỗ Đức Tạo làm mà không giao cho một ai, hay giao cho bất kỳ đơn vị thuê ngoài nào làm.

Nếu chọn kỹ nhưng khi cắt đá mà bên trong vẫn bị lỗi thì làm thế nào? Đây là cam kết rủi ro tài chính: Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sẽ mua khối đá mới khác làm lại cho Quý khách hàng.

Đá Xanh

Là loại đá thông dụng thường được chọn để làm Mộ Đá Nguyên Khối, có thể sử dụng đá xanh Thanh Hóa, đá xanh Nghệ An hoặc đá xanh Ninh Bình.

Vì Ninh Bình trên đà phát triển ngành du lịch nên việc khai thác đá làm nguyên liệu chế tác đã hạn chế và khan hiếm hơn để đảm bảo Tỉnh Đầu tư phát triển du lịch làm du lịch là trọng điểm.

Ưu điểm của đá xanh Thanh Hóa là bản to, dày dặn, màu sắc đẹp, độ bền cao và trữ lượng đá xanh ở Thanh Hóa dồi dào, phong phú nên giá thành thấp hơn so với những loại đá khác.

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh rêu là loại đá gì?

Đá xanh rêu nằm sâu ở dưới lòng đất, ở tầng dưới cùng của một ngọn núi đá lâu năm cho nên đá có độ già cao, bền chắc hơn phần đá xanh ở phía trên ngọn.

Đá xanh rêu rất nục nạc, không bi thấm hay ngấm nước, đá có độ bóng tốt, ít vân đá hơn trọng lượng nặng hơn nhiều so với loại đá xanh thường.

Tại xưởng Đá mỹ nghệ Lâm Tạo 100% sản phẩm đươc chế tạo từ đá xanh rêu cao cấp nên các sản phẩm của Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn có độ sắc nét, độ kênh bong, đường nét chi tiết rõ ràng tinh tế, độ nhấn có chiều sâu thể hiện được hồn cốt nghệ thuật của các hoa văn trong chế tác.

Chính vì vậy thương hiệu và các sản phẩm của Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn được khách hàng nhiệt tình đón nhận và đánh giá là đơn vị “Hàng đầu” tại Việt Nam hiện nay trong gia công và chế tác đá mỹ nghệ cao cấp!

Đá xanh rêu cao cấp

Đá Hoa Cương (Granite)

Đá Granite là loại đá có độ cứng cao (nếu xét về độ cứng chỉ đứng sau kim cương), khả năng chịu lực tốt và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, chống thấm, chịu nước và chịu nhiệt tốt.

Khi sử dụng đá Granite vào thi công, chế tác lăng mộ đá luôn mang lại độ bóng, đẹp và không trầy xước cho công trình, hơn nữa màu sắc của đá hoa cương rất đa dạng, phong phú và bền màu.

Vì có độ cứng cao nên Mộ từ đá hoa cương không thể chạm khắc như những loại đá khác, thay vào đó những hoa văn trang trí hay thông tin trên bia mộ được sử dụng công nghệ bắn cát hoặc đổ axit sau đó dùng sơn trang trí lên trên.

Việc lau dọn Mộ Đá Granite rất đơn giản và dễ dàng với khăn ẩm.

Đá Granite đen khai thác tại mỏ đá Bình Định

Đá Trắng

Đá Trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, thanh cao theo quan niệm từ xưa của người Việt Nam.

Trong tâm linh đá trắng nguyên khối ngoài việc sử dụng làm lăng mộ còn được lựa chọn để làm tượng Phật, tượng Quan Âm hay các vị thần linh thiêng toát lên sự tôn nghiêm, thoát tục không vướng bụi trần.

Những ngôi Mộ Đá Trắng được chọn lựa cho người mất trẻ, các hài nhi, thiếu nữ, thiếu nam bởi màu trắng là màu của sự thuần khiết, trong sáng.

Đá Trắng đẹp nguyên khối có độ bền cao, độ cứng tốt, bóng đẹp chịu lực, chống mài mòn, chống ngấm, thấm nước và dễ dàng làm sạch.

Màu trắng sáng tự nhiên, gần như không có (hoặc có rất ít gân đá), dễ dàng thi công và chạm khắc hơn những loại đá tự nhiên khác.

Đá trắng nguyên khối

Đá Vàng

Được khai thác từ các mỏ đá tại Nghệ An, chất đá vàng tự nhiên đẹp sang trọng, đá có độ cứng tốt, khả năng chịu lực cao.

Do trữ lượng khai thác khan hiếm nên số lượng Mộ Đá Vàng được chế tác cũng một phần hạn chế.

Đá vàng khai thác tại mỏ đá Quỳ Hợp, Nghệ An

Vì sao nên chọn Đá mỹ nghệ Lâm Tạo để thiết kế, thi công Mộ Đá?

CHẤT LƯỢNG LĂNG MỘ – Khẳng định đẳng cấp

100% loại đá được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sử dụng chế tác là đá nguyên khối, CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT trên thị trường để tạo nên những ngôi lăng mộ đá, những sản phẩm đá mỹ nghệ đẳng cấp đúng với quan niệm “Giá trị bền vững mãi sau” đảm bảo chất lượng trong từng công trình.

Nghệ nhân chế tác có tay nghề cao

Mỗi sản phẩm mộ đá hay lăng thờ đá được chế tác bởi những nghệ nhân lành nghề, tài năng bậc nhất tại làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống, chi tiết hoa văn kênh bong sắc nét và độ sâu có thể lên tới 10cm.

Kỹ thuật đục đá kênh bong chỉ có những nghệ nhân có kỹ thuật xuất sắc mới có thể thực hiện và không phải ai cũng có thể làm được, những hoa văn khi đục bằng kỹ thuật này có chiều đục rất sâu, tạo nên hình ảnh, họa tiết nổi bật trên nền đá có thể luồn ngón tay vào trong các họa tiết cành hoa, nhành lá.

Tác phẩm được đục kênh bong phải được thực hiện thủ công hoàn toàn bởi vì không có một loại máy móc hay công nghệ nào ở thời điểm hiện tại có thể làm thay con người trong việc đục kênh bong được.

GIÁ THÀNH CẠNH TRANH

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo cam kết mang lại cho Quý khách hàng những sản phẩm Lăng Mộ Đá có CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT trên thị trường với giá cả phải chăng, tối ưu chi phí cho Quý khách hàng cảm thấy hài lòng với chi phí đã bỏ ra.

Công nghệ tân tiến, hiện đại

Bên cạnh số lượng nghệ nhân chạm khắc giỏi, lành nghề Đá mỹ nghệ Lâm Tạo còn sở hữu những thiết bị tân tiến hiện đại như công nghệ chạm khắc bằng máy CNC, máy đục 3 chiều, hệ thống cẩu trục, và rất nhiều thiết bị hiện đại khác.

Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện

Tất cả các sản phẩm đá mỹ nghệ được chúng tôi vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện từ A – Z cho Quý khách hàng ở mọi nơi trên toàn quốc.

Đối với Quý khách hàng ở nước ngoài chúng tôi có thể vận chuyển sản phẩm qua đường biển và được đóng gói cẩn thận trước khi xuất xưởng, vận chuyển tới tay Quý khách.

Chi tiết thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo:
Địa chỉ: Làng nghề thôn Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
Điện thoại: 0913.199.666 – 0912.826.021 (Zalo)
Email: damynghelamtaonb@gmail.com
Website: https://lamtao.vn/

Quy trình báo giá chi phí, nhận dự án, xây dựng Lăng Mộ diễn ra như thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, yêu cầu của khách hàng

Quý khách hàng gọi điện trực tiếp vào số di động 0912.826.021 (gặp anh Tạo) để cùng nhau trao đổi một số thông tin như bên dưới:

 1. Quý khách hàng nhu cầu làm Mẫu Lăng Mộ Đá kiểu nào? – Mộ Tam Sơn, Mộ Tròn, Mộ Một Mái, Hai Mái hay Ba Mái, …
 2. Mộ làm bằng loại đá gì? – Đá xanh, Đá xanh rêu, Đá trắng, có cả Đá trắng Vân Mây, Đá Granite hay Đá Vàng.
 3. Kích thước mộ đá là bao nhiêu? – Mộ thường được làm kích thước theo số đỏ ghi trong thước Lỗ Ban (thông tin chi tiết ở phần dưới), nếu Quý khách hàng không nắm rõ phong thủy về kích thước Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sẽ tận tình tư vấn cho Quý khách về vấn đề này.
 4. Chạm khắc Hoa văn nào trên Lăng Mộ? Mỗi hoa văn đều mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau (thông tin chi tiết ở phần dưới) nên chúng ta có thể trao đổi và thống nhất được điều này trước khi sang bước 2.
 5. Vị trí lắp đặt Mộ Đá ở đâu? Dựa vào vị trí lắp đặt mộ(có dễ vận chuyển không, xe lớn, cẩu có vào được không? hay phải vận chuyển bằng cách kéo tay) để chúng tôi có thể tính toán và chuẩn bị trang thiết bị, nguồn nhân lực đi theo.

Bước 2: Khảo sát địa điểm thi công lắp đặt lăng mộ (Nếu cần thiết)

Nếu vị trí lắp đặt Mộ hay Khu Lăng Mộ Đá của Quý khách hàng nằm trong bán kính khoảng 300 – 500 km từ Ninh Bình (Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, …), chúng tôi có thể cử người của công ty đi khảo sát thực trạng địa điểm thi công, lắp đặt Mộ cho quý vị.

Đối với những khách hàng ở xa Ninh Bình như ở trong miền Nam, Quý khách hàng có thể chụp ảnh thực tế, thực trạng địa điểm lắp đặt cho chúng tôi xem xét và cùng nhau trao đổi phương án vận chuyển, thi công lắp đặt Mộ Đá dễ dàng, thuận lợi và chu toàn nhất.

Bước 3: Tư vấn, thiết kế chi tiết và dựng phối cảnh 3D các phương án thi công

Với nhân viên được đào tạo, thiết kế chuyên nghiệp Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sẽ thiết kế các phương án Lăng Mộ, Mẫu Mộ Đẹp và các hạng mục khác của Khu Lăng Mộ một cách chi tiết.

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo là đơn vị thiết kế và thi công Mộ CHUYÊN NGHIỆP, trong suốt 30 năm phát triển hoạt động hiện tại chúng tôi đang sở hữu hàng nghìn MẪU THIẾT KẾ LĂNG MỘ ĐÁ cao cấp theo phong cách từ cổ điển cho tới hiện đại.

Chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu xây dựng Lăng Mộ của Quý khách hàng trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Bước 4: Tiếp nhận phương án

Sau khi cùng Quý khách hàng trao đổi, thống nhất phương án đã lựa chọn để thi công, chúng tôi sẽ tiếp nhận phương án cuối cùng của khách hàng để chuẩn bị cho Bước 5.

Bước 5: Báo giá và ký hợp đồng

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo tiến hành báo giá chi phí cho từng sản phẩm, hạng mục cùng với chi tiết bản vẽ, chi tiết hoa văn, kích thước, chi tiết câu đối (nếu có), mẫu mộ, chất liệu đá cần làm và thời gian hoàn thành, lắp đặt hoàn thiện công trình, … để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên.

Bước 6: Bắt đầu thi công, chế tác

Trong thời gian chế tác Đá mỹ nghệ Lâm Tạo cam kết chất lượng, kiểu dáng, hoa văn chất liệu đá, kích thước ghi đúng trong hợp đồng.

Bước 7: Vận chuyển, lắp đặt hoàn thiện tại chân công trình

Quá trình lắp đặt hoàn thiện tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho công nhân thi công.

Bước 8: Nghiệm thu, bàn giao sản phẩm

Cuối cùng là bước bàn giao thanh lý hợp đồng thi công và nghiệm thu các sản phẩm Lăng thờ, Mộ đá và các hạng mục đá mỹ nghệ bên trong.

Kiến trúc, khuôn viên Khu Lăng Mộ Đá hiện nay gồm những gì?

Để có được một Khu Lăng Mộ Đá ĐẸP và có sự hài hòa về phong thủy cũng như sự cân đối thiết kế tổng thể thì thông thường Khu Lăng Mộ cơ bản sẽ bao gồm các hạng mục bên dưới đây.

Lăng Thờ Đá

Lăng Thờ Đá hay còn gọi là Long Đình hay Am thờ là hạng mục để thờ chung của toàn bộ Khu Lăng Mộ.

Nói như vậy Quý khách hàng có thể hình dung được sự quan trọng, sự quyết định của LĂNG THỜ ĐÁ trong một Khu Lăng Mộ ĐẸP, HOÀN HẢO, CAO CẤP.

Lăng Thờ Đá có hai loại cơ bản là Lăng Thờ Hộp Không Cánh và Lăng Thờ Có Cánh kích thước to rộng và giá thành cao hơn.

Lăng thờ có thể có Một Mái, Hai Mái hoặc Ba Mái với dạng mái Vảy Rồng, Mái Ngói dạng ống, Mái Trơn giống với những mẫu Mộ Đá có mái.

Những sản phẩm Lăng Thờ Đá mang thương hiệu Đá mỹ nghệ Lâm Tạo được làm từ những phiến đá xanh tự nhiên nguyên khối, có độ già cao, độ dày từ 15 – 30cm, màu sắc đẹp, không có gân đá nên rất chắc chắn và kiên cố chịu đựng được những tác động từ bên ngoài, độ bền có thể lên đến hàng trăm tới hàng nghìn năm.

Mẫu lăng thờ đá xanh Thanh Hóa đẹp

Mộ Đá

Mộ là hạng mục không thể thiếu trong những Khu Lăng Mộ, với nhiều hình dạng, mẫu mã, kiểu dáng được giới thiệu ở phần trên Quý khách hàng có thể lựa chọn những Mẫu Mộ Đá ĐẸP cho khuôn viên khu mộ của gia đình, dòng tộc.

Lan can đá

Lan can là phần hàng rào bao quanh khuôn viên của Khu Lăng Mộ để bảo vệ mồ mả và lăng thờ ở bên trong.

Vật liệu làm Lăng Mộ Đá đa dạng như gạch, hồ, xi măng sau khi xây dựng xong có thể quét sơn màu giả đá hoặc giả vân gỗ, nhưng độ bền sẽ không được lâu.

Nhiều gia đình lựa chọn làm Lan can đá sẽ bền vững lâu dài và đẳng cấp hơn rất nhiều so với những Khu Lăng Mộ khác.

Cuốn thư đá

Cuốn Thư Đá hay còn gọi tên khác là Bình Phong đá và có 2 loại phổ biến thường dùng đó là Cuốn thư không có cột và Cuốn thư có cột ở 2 bên.

Trong Phong thủy mộ phần Cuốn thư là vật để che chắn tà khí, ngăn các luồng khí độc xâm phạm vào khu lăng mộ làm ảnh hưởng xấu đến vận khí của khu lăng thờ và giúp các phần mộ an lành yên nghỉ mang lại đại cát, đại lợi cho con cháu trong dòng tộc.

Vị trí đặt cuốn thư thường ở giữa, ngay sau Cổng vào Khu Lăng Mộ với khoảng cách chừng 50cm vừa đủ cho 1 người đi qua.

Cổng vào khu lăng mộ

Cổng đá có nhiều thiết kế khác nhau: loại có 2 cột và loại có 4 cột, loại có mái và không có mái, phần mái được làm theo kiểu tò vò hay kiểu mái đình Một Mái, 2 Mái hoặc 3 Mái rất to, cao và bề thế.

Phần Cột của Cổng đá được làm từ những khối đá nguyên khối kích thước dài rộng khoảng 22 – 35cm dày dặn, mặt trước của Cột đá thường chạm khắc đôi câu đối mang nhiều ý nghĩa, nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Hạng mục đá khác

Bên cạnh đó trong Khu Lăng Mộ Đá còn có một số hạng mục bằng đá khác như: Đồ thờ cúng (bàn lễ đá, đèn đá trang trí, bát hương đá, mâm bồng, lọ hoa bằng đá, lư hương đá), đá lát nền bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối chạm khắc hoa văn đa dạng như hình đồng xu, chữ Thọ hay băm nhám hoặc để trơn.

Một số Khu Lăng Mộ còn có lầu trà bằng đá (bên trong có bàn ghế đá), Bia Mộ, Chiếu rồng hay Đôi Rồng đá bò bậc ở 2 bên Bậc Tam Cấp.

Xây Lăng Mộ lựa chọn kích thước như thế nào cho đúng Phong thủy?

Làm nhà hay xây mộ thì lựa chọn kích thước sao cho đúng là việc quan trọng thứ 3 trong phong thủy chỉ sau “nhất vị, nhị hướng” nên không thể làm qua loa.

Kích thước Lăng Mộ Đá rất quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến vận khí của ngôi mộ, nếu chọn được kích thước mộ đúng và chuẩn ngôi mộ có vận khí tốt mang lại những điều tốt lành.

Trong phần này Đá mỹ nghệ Lâm Tạo sẽ giúp Quý khách hàng lựa chọn được kích thước mộ đá chuẩn theo thước Lỗ Ban để mang lại phong thủy tốt nhất cho gia chủ và dòng họ.

Kích thước ngôi Mộ chuẩn là bao nhiêu?

Có nhiều Quý khách hàng gọi điện và nhờ Đá mỹ Lâm Tạo tư vấn về việc xây mộ và hỏi về Kích thước mộ bao nhiêu là chuẩn phong thủy?

Để giải đáp thông suốt vấn đề này chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về thước đo (Thước Lỗ Ban) thường dùng trong xây dựng mồ mả.

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ Trung Quốc là một loại thước sử dụng trong đo đạc trong xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch), mặt trên của thước có chia chi tiết kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định đâu là khoảng cách tốt hay xấu giúp chúng ta biết được đâu là kích thước đẹp (đỏ), xấu (đen) nên dùng hay nên tránh.

Có 2 loại thước Lỗ Ban sử dụng trong xây dựng mồ mả đó là:

Thước Lỗ Ban dài 42,9 cm chia thành 8 cung lớn

 • Chiều dài chính xác là 492 mm.
 • Chia thành 8 Cung lớn từ trái sang phải, mỗi Cung dài 53,625 mm là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.
 • Mỗi Cung lớn chia thành 4 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13,4 mm.

Thước Lỗ Ban dài 52,2 cm chia thành 8 cung lớn

 • Chiều dài chính xác là 388 mm.
 • Chia thành 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải, mỗi cung dài 38,8 mm: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.
 • Mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ.

Một số kích thước mộ đá thường dùng chuẩn theo Thước Lỗ Ban

 • Mộ nhỏ kích thước đế: 69 x 107 cm.
 • Mộ vừa kích thước đế 81 x 127 cm.
 • Mộ vừa kích thước đế 89 x 133 cm.
 • Mộ trung bình kích thước đế 89 x 147 cm.
 • Mộ trung bình kích thước đế 107 x 167 cm.
 • Mộ lớn kích thước đế 107 x 173 cm.
 • Mộ lớn kích thước đế 107 x 195 cm.
 • Mộ lớn, an táng 1 lần kích thước đế 127 x 217 cm.
 • Mộ lớn, an táng 1 lần kích thước đế 127 x 232 cm.

Đối với kích thước của Lăng Mộ Tròn hay Đa Giác Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Đá mỹ nghệ Lâm Tạo để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Kích thước huyệt mộ khi đào như thế nào cho hợp lý?

Để xây được ngôi mộ chuẩn đẹp cần phải tính toán cẩn thận chu toàn mọi thứ nên kích thước huyệt mộ phải xây chuẩn ngay từ ban đầu để khi đặt mộ đá lên trên sẽ vừa vặn, cân đối.

Việc đào huyệt mộ chuẩn kích thước quan trọng không kém phần xây dựng móng nhà ở.

Gia chủ an táng người chết theo hình thức nào nào thì kích thước huyệt mộ sẽ được tính theo kiểu đó giống ở phía dưới đây:

1. Kích thước huyệt mộ chôn lần đầu và để bốc mộ về sau

Với hình thức Địa táng, khi đào huyệt phải cẩn trọng chú ý, kích thước của huyệt mộ phải rộng hơn kích thước của quan tài mỗi bên khoảng 25 – 30 cm, đủ độ rộng để đặt quan tài xuống lòng đất, và khi bốc mộ về sau sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

Khi đào huyệt mộ nên tham khảo kích thước dựa vào những số đỏ trong thước Lỗ Ban làm chuẩn.

2. Kích thước huyệt mộ địa táng thực hiện an táng 1 lần (mộ nhất táng)

Với hình thức Nhất táng, huyệt mộ phải rộng hơn kích thước quan tài khoảng 10 – 15cm mỗi bên để dễ dàng trong việc hạ ván quan tài, độ sâu của huyệt mộ khoản 2 mét tùy vào địa chất đất từng nơi mà cân đối, xung quanh huyệt mộ xây noi kín bằng tường gạch dày khoảng 10 cm.

3. Kích thước huyệt mộ cải táng hoặc hỏa táng

Với hình thức Hỏa táng Quý khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn vì kích thước mộ của hình thức Hỏa táng rất đa dạng.

Hiện nay có rất nhiều Mẫu Lăng Mộ ĐẸP như Mộ Tam Sơn, Mộ Tròn, Mộ Lục Giác, Mộ Đa Giác với kích cỡ to nhỏ khác nhau tùy vào kinh phí xây dựng mộ phần của Gia chủ và Dòng tộc.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Lâm Tạo để được tư vấn trực tiếp.

Khi xây dựng mộ Hỏa táng kích thước tiểu, quách thường được đặt theo kích thước 40 x 70 cm, tuy nhiên Gia chủ có thể đào huyệt mộ theo kích thước thực tế dựa vào diện tích đất khu lăng mộ của mỗi gia đình.

Một số mẫu Lăng Mộ được làm theo kích thước chuẩn phong thủy

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo xin giới thiệu với Quý khách hàng một số Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP được làm theo kích thước chuẩn phong thủy theo số đỏ trong thước Lỗ Ban để có thể đặt hàng theo mẫu có sẵn.

Văn khấn động thổ, xây mộ, khởi công, sửa chữa, lễ tạ Mộ phần

Văn khấn thường được viết và được đọc bằng chữ nôm bày tỏ sự thành tâm, cầu xin của người làm lễ trước các đấng linh thiêng.

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo đã biên soạn những bài văn khẩn khi xây mộ mới, lăng thờ mới, khởi công, sửa chữa hay sang cát, di dời mộ, lễ tạ mộ cuối năm để Quý khách hàng có thể in ra giấy mang theo.

 1. Văn khấn trước khi xây mộ, sửa mộ và hoàn thổ
 2. Văn khấn tạ mộ mới xây, lăng thờ mới xây
 3. Văn khấn trước khi làm lễ sang cát (sang tiểu, sửa mộ, dời mộ)
 4. Văn khẩn lễ tạ mộ vào dịp cuối năm mới nhất năm 2021 của NXB Văn Hóa – Thông Tin
 5. Văn khẩn lễ tạ mộ vào dịp cuối năm theo đúng chuẩn Cổ truyền

Để tải văn bản của những bài khấn Quý khách hàng có thể ấn vào đường link bên dưới, văn bản sẽ được tự động tải xuống.

Cách chọn vị trí đất đẹp, hợp Phong thủy để đặt mộ

Các Cụ ngày xưa có câu “Nhất vị, nhị hướng” bởi vậy việc chọn được vị trí đẹp để đặt làm nơi an nghỉ của những ngôi mộ và điều vô cùng quan trọng, nếu chọn được vị trí tốt sẽ mang lại tài lộc, vạn phúc, an lành cho Gia chủ và những người thân trong Dòng Tộc.

Có nhiều yếu tố cần và đủ kết hợp với nhau để tạo nên một thế đất tốt, vị trí đẹp để đặt mộ.

Ngày xưa nguồn tài nguyên đất động lớn, có nhiều nơi có lợi thế Long, Hổ, Sa, Thủy nhưng hiện tại nguồn đất đai không còn nhiều nên để tìm được vị trí đặt mộ tốt khó lòng mà đáp ứng được dễ dàng như ngày xưa.

Một số thầy phong thủy đã đưa ra những yếu tố ở bên dưới để phù hợp cho vị trí đặt mộ là nơi tốt nhất.

1. Đất phải mới chưa từng đào huyệt trước đó

Mảnh đất chọn đào huyệt mộ có cỏ mọc tươi tốt không được quá cao che khuất mặt trước của ngôi mộ, đất có màu vàng, hồng có vân, màu son đậm, … được coi là mảnh đất đẹp rất tốt cho việc đặt huyệt mộ theo phong thủy và cần tránh những nơi đất khô cằn sẽ không tốt cho hài cốt khi chôn cất ở bên dưới.

Những khu nghĩa trang có nhiều ngôi mộ có diện tích đất hẹp, hạn chế các ngôi mộ xây sát nhau thì cần tránh các huyệt mộ xung quanh đè lên nhau, hoặc các góc nhọn của ngôi mộ này chọc vào ngôi mộ khác hay đâm xuyên vào 2 bên thân mộ (đây là điều vô cùng kỵ nên cần để tâm lưu ý).

Phải tránh những chỗ có người đã chôn trước hay những nơi có nhiều xương động vật như trâu, bò, lợn, voi, … nếu phạm phải sai lầm trên sẽ khiến người thân trong gia tộc gặp nhiều vận xui hay mắc bệnh thậm chí là bị trùng tang trong vòng 3 năm đầu.

2. Nơi đào huyệt có mạch nước nhỏ

Khi đào huyệt mộ có mạch nước ngầm chảy ở bên dưới đó là một điểm tốt cho ngôi mộ, nếu mạch nước ngầm có mùi hôi, khó ngửi nên chọn nơi khác.

3. Nơi đặt mộ có thể nhìn ra sông hồ, rạch nước

Nếu không có sông hay hồ thì vị trí đặt mộ phải nhìn ra hướng thông thoáng không bị che khuất tầm mắt, hoặc bãi đất trống ở phía trước.

4. Chọn nơi yên tĩnh, đường đi không hướng thẳng vào mộ

Nơi xây mộ phải yên tĩnh, hài hòa giữa đất trời và thiên nhiên cây cỏ, tránh xa những nơi ồn ào và đường lối qua lại tránh đi sự ảnh hưởng xấu đến sự an nghỉ của người đã khuất làm tổn hại đến hồng phúc của con cháu.

Đặc biệt chú ý tránh những mảnh đất có đường đi hoặc dòng nước đâm thẳng hay đâm xuyên qua phần thân 2 bên mộ điều này ảnh hưởng rất không tốt khiến con cháu người chết dễ bị hao tổn nhân đinh, lụi bại gia tộc.

5. Chọn nơi có thế đất cao

Thế đất cao vừa phải KHÔNG được quá cao (tối kỵ trong việc đặt mộ quá cao, trơ trọi một mình được gọi là “Cô Phong Sát” mộ sẽ bị gió từ 4 phương thổi đến khiến cho khí tốt không tụ mà còn bị tan tác, con cháu gặp nhiều điều không hay, làm ăn thất bại, hao tổn nhân đinh nặng thơn là tuyệt tôn tuyệt tự).

Lựa chọn đất đặt huyệt mộ cần tránh những những vị trí măt đất bị lồi lõm gồng ghềnh, thế đất có hình dàng kỳ quái, đất khô cằn cứng hay đơn độc trên những gò đất cao.

6. Những thế đất đào huyệt mộ nên tránh

Khi chọn vị trí đào huyệt mộ Quý khách hàng cũng cần lưu ý kiêng kỵ tránh một số thế đất sau:

 1. Thiên Bại: là thế đất hiểm đã từng bị nạn đại hồng thủy tràn qua, nếu đặt mộ ở đây con cháu dễ bị ly tán.
 2. Thiên Sát: là nơi đất đã từng bị sét đánh làm cho long thần kinh hãi nếu như đặt mộ ở vị trí này con cháu sẽ gặp phải vận nghèo khó không phát được.
 3. Thiên Cùng: là nơi đất có độc, cỏ cây xung quanh trống trải, đầu nguồn đuôi thủy, nếu như lựa chọn phải sẽ khiến con cháu rơi vào cô đơn.
 4. Thiên Khuynh: là mảnh đất không quy tụ, long thần không trú sẽ khiến con cháu trong gia đình dễ bị mất người, mất của.
 5. Thiên Vệ: là mảnh đất đón gió từ bốn phương tám hướng, long phần không trú nếu đặt mộ ở đây khiến con cháu làm ăn gặp nhiều xui xẻo, không phất lên được.
 6. Thiên Thấp: là nơi đất có địa thế thấp không được khô ráo, khí xấu bao quanh, long mạch không tốt con cháu dễ bị bệnh triền miên.
 7. Thiên Ngục: là nơi có nhiều hang hố, thiếu hoặc không nhìn thấy ánh sáng khiến long thần ám muội, nếu đặt lăng mộ đá ở đây con cháu sẽ bị ảnh hướng như ngu muội, không thông minh.
 8. Thiên Cẩu: là nơi mà hai bên không có núi non bên cạnh, gió thổi mạnh, nước chảy siết không có long thần nơi đây khiến cho con cháu dễ bất hiếu, gian nghịch, bất lương.
 9. Thiên Ma: là nơi đất đai không chắc chắn, gồ gề, chênh vênh hạy bị sói lở, long thần nông cạn ảnh hưởng khiến con cháu không biết nhìn xa trông rộng, dễ gặp phải họa lớn.
 10. Thiên Cô: là nơi đất đai khô cằn, cây cối không phát triển được gây ảnh hưởng tới người dương cuộc sống thất bại, gặp nhiều khó khăn trắc trở.

Ngoài thế đất ra còn một số còn một số điều cần lưu ý vị trí khi mai táng người chết bên dưới đây:

 1. Mai táng ở những nơi đã từng là khu mộ cổ bỏ hoang sẽ khiến cho đời con cháu về sau dễ bị câm điếc.
 2. Mai táng ở sau những công trình tâm linh như đền, miếu khiến mạo phạm thánh thần khiến cho con cháu dễ gặp phải kiện tụng.
 3. Mai táng ở những nơi sơn tiêu mộc khách sẽ dễ ảnh hưởng tới con cháu khiến con cháu tà dâm, gian ác.
 4. Mai táng ở vị trí thùng đấu có nghĩa là nơi người ta đã từng lấy đất đóng gạch, ngói thì con cháu có thể bị ảnh hưởng như bị sẹo, tật, không lành lặn, …
 5. Mai táng ở những vị trí không rõ ràng như hai bên đường. Nếu như được hướng tốt thì con cháu có thể gặp cát lợi nhưng nếu có hướng xấu thì con cháu sẽ bị ảnh hưởng dễ gặp tai họa, xui xẻo.

Có thể nói rằng việc chọn nơi chôn cất người chết là việc rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến những người còn sống trong Gia đình và Gia tộc nên mọi người cần hết sức lưu ý và cẩn trọng với việc này để người chết có được nơi mồ yên mả đẹp, yên nghỉ an lành nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu mãi về sau.

Làm thế nào để chọn Hướng đặt mộ phù hợp Phong thủy theo tuổi và Cung Mệnh?

Để chọn hướng xây mộ sao cho đúng cần phải xác định rõ ràng hướng mộ là hướng chân hay hướng đầu, bia mộ đặt ở đầu hay chân.

Theo phong thủy mộ phần khi chọn đất xây loăng mộ thì hướng mộ là hướng tính từ đầu tới chân và bia mộ sẽ được đặt ở phía đầu mộ để người viếng thâm mộ sẽ đứng ở chân và nhìn lên đầu, tránh dẫm lên đầu phần mộ.

Hướng mộ tốt không nên bị lệch quá nhiều mà nên lập hướng theo tuổi người chết bằng cách phối hợp Mệnh Cung với Vận của Phong Thủy Bát Trạch.

 • Xây mộ cho người mất năm Dần, Ngọ, Tuất hướng tốt là hướng Đông, Tây, hướng xấu là Bắc.
 • Xây mộ cho người mất năm Thân, Thìn, Tý hướng tốt là hướng Đông, Tây, hướng xấu là Nam.
 • Xây mộ cho người mất năm Tỵ, Sửu, Dậu hướng tốt là hướng Nam, Bắc, hướng xấu là Đông.
 • Xây mộ cho người mất năm Dần, Ngọ, Tuất hướng tốt là hướng Nam, Bắc, hướng xấu là Tây.

Hướng mộ xây theo Cung Mệnh người quá cố:

 • Tuổi người chết thuộc Cung mệnh Đông Tứ Mệnh nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.
 • Tuổi người chết thuộc Cung mệnh Tây Tứ Mệnh nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.

Theo nghệ nhân Đỗ Đức Tạo: Ngày nay các Gia chủ thường bỏ không ít tiền của để tìm mua được một mảnh đất có địa thế tốt, nhờ thầy phong thủy tư vấn hướng đặt mộ sao cho thật đắc địa, hợp phong thủy.

Đó chính là vì họ hiểu rằng huyệt cát hay hung, ảnh hưởng tới cả người âm và người dương.

Chọn được huyệt cát không quá khó khăn với những kiến thức phong thủy trên đây cùng với sự tư vấn của những nhà địa lý, mong rằng Quý khách hàng sẽ chọn được mảnh đất và hướng đặt mộ thật phù hợp.

Khi xây dựng mộ, sửa mộ cần kiêng, kỵ những gì?

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhất là trong tâm linh, phong thủy để tránh những chuyện không hay xảy ra chúng ta cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ, sửa mộ.

Về địa hình đặt mộ – rất quan trọng

Ngoài việc lựa chọn thế đất và hướng mộ ở trên thì còn một số điều lưu ý cần tránh ở bên dưới đây:

 1. Không đặt mộ dưới đường dây điện cao thế vì như thế sẽ làm suy giảm vận thế
 2. Tránh đặt mô ở nơi đất có pha quặng chì dẫn tới mộ bị phá khí thái cực, đảo loạn âm dương.
 3. Không đặt mộ ở nới gần đường cao tốc, đường ray tàu hỏa, nhà máy công nghiệp nặng làm nhiễu động phần âm.

Về ánh sáng mặt trời

Ở những nơi bạn muốn xây mộ hãy chú ý tới ánh sáng của mặt trời, vì mộ thuộc cực âm nên cần nguồn năng lượng chiếu tới, cho nên bạn hãy chọn ra những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất từ sáng tới 13 giờ chiều.

Tuyệt đối nên tránh những khu vực tăm tối ánh sáng mặt trời không chiếu tới làm ngôi mộ trở nên u ám, sầu đau.

Ranh giới khoảng cách với những ngôi mộ khác

Dù là diện tích đất xây mộ có hạn hay rộng lớn, bạn hãy làm rõ đường ranh giới nhất định khẳng định chủ quyền của ngôi mộ nhà mình, theo duy tâm những ngôi mộ không có ranh giới hoặc ranh giới không rõ ràng sẽ dễ bị xâm lấn, xích mích.

Ranh giới ngôi mộ có thể sử dụng lan can đá để xây dựng bền đẹp, chắc chắn mãi về sau, người chết có thể yên tâm an nghỉ vĩnh hằng.

Ngoài ra bạn nên xây dựng cổng ra vào khu mộ, những khu lăng mộ đẹp luôn có lối đi lại thuận lợi, điều này sẽ giúp những người thân gia chủ được thăng tiến, con đường công danh được rộng mở.

Cổng ra vào khu lăng mộ nên hướng về phí Nam, Đông Nam và Tây Nam, nói chung hướng nhiều về phía Nam sẽ có lợi cho phong thủy mộ phần.

Cây cỏ xung quanh

Cây cỏ xanh tươi tốt mọc quanh ngôi mộ là điều tốt, rất hay gặp ở những ngôi mộ kết.

Tuy nhiên ban không nên để những cây cỏ dại mọc cao quá thân và bia mộ điều này lại là điều không hay, vô tình trở thành hung, người nhà dễ mắc bệnh, suy yếu sức khỏe.

Chính vì vậy nên bạn luôn phải chú ý đến mộ phần của gia đình, dọn dẹp thường xuyên hoặc ít nhất là 1 năm cũng phải dọn dẹp 1 – 2 lần.

Nước

Nước là một trong 5 yếu tố ngũ hành phong thủy, tránh đặt mộ trên những vị trí trũng, tù có nguồn nước đọng hay những nơi có dòng nước chảy thẳng vào ngôi mộ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của cả gia đình, gây ra những vận hạn xui xẻo.

Thời gian xây mộ, sửa mộ trong năm là khi nào?

Chọn thời gian tốt để xây mộ, sửa mộ là vấn đề được rất nhiều Quý khách hàng quan tâm.

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo đã nhận được rất nhiều email liên hệ nhờ tư vấn nên xây mộ, sửa mộ vào thời gian nào là tốt nhất?

Để Quý khách hàng hiểu rõ hơn trong phần này chúng tôi sẽ trả lời rõ ràng về vấn đề này?

Trước tiết Thanh Minh có nên xây mộ?

Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh
Gần xa nô nức yến anh
Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân
Dập dìu tài tử giai nhân
Ngựa xe như nước áo quần như nêm.

(Trích: Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Tiết Thanh Minh vào đầu tháng ba, khi kết thúc tiết Xuân Phân vào tháng 4 và tiết Cốc Vũ bắt đầu khí trời mát mẻ, trong trẻo.

Người người đi thăm viếng, quét dọn, sửa sang và lễ bái, khấn nguyện trước phần mộ tổ tiên.

Bầu không khí rộn ràng của lễ hội làm rõ tâm trạng vui vẻ, háo hức của mọi người.

Tiết Thanh Minh là phong tục đã có từ lâu, đây là khoảng thời gian mà con cháu thường nhớ về Cha – Mẹ, Ông – Bà, Tổ Tiên và là dịp để đi vào mộ tu sửa, khang trang lại phần mộ giúp linh hồn những người đã khuất được thanh thản, con cháu làm ăn phát đạt, công việc thăng tiến và học hành sáng suốt.

Miền Trung thường xây, sửa sang mộ vào đầu năm trong tiết Thanh Minh vì cuối năm thường hay sảy ra thiên tai như lũ lụt, mưa bão gây nhiều trở ngại, khó khăn.

Có nên xây mộ vào thời điểm cuối năm?

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch (hết đợt mưa ngâu) thời tiết mát mẻ, hanh khô việc xây mộ, bốc cất mộ mới diễn ra phổ biến và làm nhiều vào tháng 10, tháng 11 âm lịch.

Đây là 2 tháng cao điểm trong viêc xây dựng lăng mộ.

Theo phong tục của người Việt Nam thời gian cải táng thường làm vào 3 tháng cuối năm nên khi cải táng xong sẽ tiến hàng xây dựng mộ luôn.

Miền Bắc thời tiết hanh khô, mặt trời được che phủ bởi mây (hầu như không có nắng) ít gây tổn hại cho xương cốt người chết và thời gian sang cát, bốc mộ thường làm vào ban đêm.

Các thời điểm khác trong năm thì sao?

Ngày nay, các hình thức hỏa táng, thủy táng ngày càng phổ biến trong xã hội.

Khi người thân mất đi thì sẽ được hỏa thiêu vào bất kỳ thời gian nào trong năm và được người thân tiến hành xây lăng mộ đá kiên cố luôn cho người đã chết, giúp họ ngàn thu yên nghỉ.

Hoa văn được chạm khắc trên Lăng Mộ Đá có ý nghĩa như thế nào?

Hoa văn điêu khắc trên lăng mộ Phật Giáo

Hoa văn Rồng (Long)

Rồng là thần vật linh thiêng có sức mạnh tối thượng mà tạo hóa đã tạo ra trong 12 con giáp, mang đến những điềm lành, là biểu tượng của Hoàng đế, người quân tử.

Mình rồng dài, thân có nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt có thể bay trên trời, bơi dưới biển, thở ra nguyên khí của đất trời (nguyên khí là nền tảng của phong thủy).

Trong phong thủy, hình ảnh của Rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn đồng thời có tác dụng trừ tà, hóa giải khí xấu nên mọi người hay dùng hình tượng rồng để chạm khắc trên những ngôi mộ với mong muốn bảo vệ và tăng uy nghiêm nơi thờ cúng thiêng liêng.

Hoa văn Phượng (Phụng)

Phượng Hoàng hay Phụng, là linh vật linh thiêng, xuất hiện trong nhiều nền tôn giáo khác nhau.

Chim Phụng là biểu tượng cho sự tái sinh, trí tuệ và anh sáng.

Trong văn hóa phương Đông thì Phượng Hoàng là một trong 4 Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Đôi cánh của chim Phụng tượng trưng cho trách nhiệm và nghĩa vụ, bộ ngực tượng trung cho lòng nhân đạo, lưng thể hiện cho đối nhân sử thể khéo léo và cuồi cùng là bụng biểu trưng cho sự đáng tin cậy.

Trong truyền thuyết với sự bất tử, Phượng Hoàng sẽ luôn được tái sinh, vòng đời không bao giờ kết thúc, mỗi lần hồi sinh Phượng Hoàng sẽ càng đẹp, mạnh mẽ và rực rỡ hơn.

Hoa văn Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng)

Hoa văn Tứ Linh thường được chạm khắc trên 4 tấm bưng phần thân của ngôi mộ, đây là những linh vật đã quen thuộc từ lâu trong đời sống tinh thân của mỗi người dân Việt Nam.

Tứ Linh biểu trưng cho vẻ đẹp cao sang, phú quý, đồng thời cũng là hình tượng có giá trị phong thủy cao, đem lại nhiều may mắn, tài lộc, công danh cho Gia chủ.

Chính vì vậy mà có rất nhiều người mong muốn và đề xuất với Đá mỹ nghệ Lâm tạo chạm khắc hoa văn Tứ Linh trên bia mộ của người thân đã mất.

Hoa văn Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)

Tứ Quý hay còn gọi là Tứ Bình, vẽ phong cảnh tứ thời Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Hoa văn Tứ Quý chạm khắc trên những ngôi lăng mộ đá không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc và rất nhiều yếu tố phong thủy trong đó.

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện cho sự đầy đủ, vững chắc, hạnh phúc, vĩnh cửu, … và đặc biệt là biểu tượng của sự may mắn, trở thành một niềm ước vọng của moi người dân bất kế sang hèn.

Hoa văn Hoa Sen

Hoa Sen là biểu tượng của dân tộc Việt Nam với những phẩm chất thanh cao mà hiếm có loài hoa nào sánh được, hoa sen là một loại hoa thường được mọi người làm quà tặng gửi gắm những yêu thương sâu đậm bên trong.

Những ngôi lăng mộ chạm khắc Hoa Sen xung quanh, hay hình tượng cánh sen úp được điêu khắc nổi trên đế của nhiều ngôi mộ đá đẹp.

Biểu tượng Hoa Sen trên những ngôi mộ còn giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những tà khí xấu giúp cho gia chủ tránh ưu phiền, luôn tĩnh tâm an hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Trong phong thủy Hoa Sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì trong bùn nhưng không bị vấy bẩn mà còn tỏa hương thơm ngát.

Hoa văn Hoa Cúc

Hoa Cúc được nhiều người yêu mến bởi nét mộc mạc giản đơn và gần gũi, trong phong thủy thì nó tượng trưng cho sự trường thọ, tăng thêm phúc phần và có khả năng trơ giúp ổn định khí trường, từ trường.

Trong văn hóa phương Đông có nhiều câu chuyện hay kể về hoa Cúc cũng như ý nghĩa tượng trưng của loài hoa này.

Trong điêu khắc đá hình ảnh hoa văn hoa Cúc thường được chạm khắc ở trên những ngôi Lăng Mộ Đá, lan can đá, cánh thông phong của những mẫu Lăng Thờ Đá được làm bởi Đá mỹ nghệ Lâm Tạo, hay trên những cột trước hiên nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo, …

Trong phong thủy nói chung, hoa Cúc có rất nhiều hàm ý tốt đẹp.

Hàm ý đầu tiên và hay được nhắc đến nhất chính là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và niềm vui.

Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu Cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về hay một bó hoa Cúc để trên mộ phần mỗi khi đi Tảo mộ trong tiết Thanh Minh.

Hoa Cúc còn được xuất hiện trong những bộ tranh tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai) xuất phát từ Nho giáo, biểu trưng cho khí tiết trung kiên của người quân tử.

Hoa văn Hoa Mẫu Đơn

Có nguồn gốc từ Tây Tạng, khoảng 4000 năm trước mang trong mình vẻ đẹp tinh khiết say đắm lòng người.

Hoa Mẫu Đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, giàu sang phú quý và quyền lực.

Ở đất nước Nhật Bản Hoa Mẫu Đơn còn tượng trưng cho sự thủy chung, hôn nhân hạnh phúc, con cháu đầy đàn.

Tại Việt Nam hình ảnh hoa văn Hoa Mẫu Đơn được chạm khắc trên các sản phẩm đá mỹ nghệ còn mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy

 • Tranh có 8 bông hoa Mẫu Đơn mang nghĩa tài lộc, thịnh vượng, giàu sang, công thành danh toại trong sự nghiệp.
 • Tranh có 9 bông hoa Mẫu Đơn mang nghĩa trường tồn, vĩnh cửu, thể hiện viên mãn tràn đầy.
 • Hoa văn Mẫu Đơn kết hợp với Hoa Đào tượng trưng cho sự trường thọ, phú quý.
 • Hoa văn Mẫu Đơn kết hợp với Hoa Phù Dung mang ý nghĩa vinh hoa, phú quý.
 • Hoa văn Mẫu Đơn kết hợp với Quả Táo có ý nghĩa giàu sang và bình an.
 • Hoa văn Mẫu Đơn kết hợp với Hoa Sen có ý nghĩa niên niên phú quý.

Hoa Bất tử

Hoa Bất tử là biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ xa cách.

Có nguồn gốc từ Úc được gieo trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao ở phía Nam.

Hoa bất tử có nhiều tên khác như Bất Tuyệt hay Cúc Bất Tử, sau khi chết cánh hoa vẫn giữ được màu sắc đẹp tuyệt trần như lúc ban đầu, chính vì điều đó nên bất tử thể hiện như minh chứng của tình yêu vĩnh cữu.

Với ý nghĩa tuyệt vời của loài hoa này mà nó được điêu khắc trên những mẫu lăng mộ đá đẹp để người thân mãi mãi ghi nhớ và gửi gắm một tình yêu vĩnh cữu trong đó với người đã mất.

Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn nghĩa là năm cái Phúc cùng đến cửa.

Ngũ Phúc bao gồm 长寿 (chángshòu) Trường Thọ, 富贵 (fúguì) Phú Quý, 康宁 (kāngníng) An Khang, 好德 (hǎodé) Hảo Đức, 善终 (shànzhōng) Thiện Chung.

Ngũ Phúc là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu đi dù chỉ một cái.

Có người sinh ra giàu có nhưng bản mệnh ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống, hay có người tiền đầy nhà nhưng tình không đầy tim, luôn sống ích kỉ thì cũng không thể hạnh phúc.

Lại có người sống lâu nhưng lại chìm trong sự nghèo khó hay bệnh tật thì cũng không được coi là có đủ ngũ phúc.

Chính vì vậy Ngũ Phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người.

Biểu tượng của Ngũ Phúc chính là Con Dơi vì con dơi trong tiếng Trung là 蝙蝠 biānfú, chữ phú trong con dơi đồng âm với chữ phúc trong phúc lộc, chính vì vậy người ta cho rằng dơi đem lại sự thịnh vượng và thành công.

Biểu tượng Ngũ Phúc được chạm khắc nhiều trên những sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp như Cuốn Thư Đá, Lăng Thờ Đá, Lăng Mộ Đá ĐẸP, Cổng ra vào Khu Lăng Mộ, …

Hoa văn điêu khắc trên mộ đá Công Giáo

Những ngôi mộ Công Giáo luôn có những nét độc đáo khác biệt giữa những ngôi mộ khác, trên mộ luôn có hình cây Thánh giá hình chữ Thập biểu tượng của Công giáo và những hoa văn đặc trưng khác thể hiện đức tin của Chúa với những giáo dân.

Biểu tượng cây Thánh Giá

Thánh Giá là biểu tượng, là hình ảnh tiêu biểu thánh thiêng Kitô Giáo mà không thể thiếu trên những lăng mộ đá Công Giáo.

Cây Thánh Giá trên những ngôi mộ được Đá mỹ nghệ Lâm Tạo chế tác rất đẹp, cân đối từ đá xanh nguyên khối có độ dày từ 6 – 7 cm và thường được đặt nằm trên thân mộ hoặc đặt trên mái của mộCông Giáo.

Cây Thánh Giá mang ý nghĩa, tượng trưng cho tình yêu vô biên của Chúa Giê-su với nhân loại, là biểu tượng cho tình yêu thương, lòng bao dung và sự tha thứ.

Đó là là biểu tượng vô cùng thiêng liên đối với những người theo đạo Thiên Chúa, là niềm hãnh diện vì đem lai sự bình yên và ơn cứu rỗi cho muôn loài.

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa Mộ Công Giáo và Mộ Phật Giáo.

Hình tượng Thiên Thần

Theo quan niệm Kitô giáo, thiên thần là những tạo vật vô hình do Thiên Chúa tạo ra đề phục vụ cho công việc của Thiên Chúa.

Thiên thần là những sử giả mà Thiên cử xuống trần gian để ban phát phước lành. Hình ảnh thiên thần có những ánh hào quang, đại diện cho những điều tốt đẹp, bình an, phép màu, cứu rỗi con người khỏi biển khổ, buồn phiền, …

Những ngôi mộ đá chạm khắc hoa văn thiên thần hoặc trang trí tượng thiên thần ở bên cạnh thể hiện mong muốn con người khi trở về với chúa sẽ có muôn cuộc sống mới tốt đẹp, hạnh phúc và bình an.

Hoa văn cây Nho (dây leo) xung quanh mộ

Hình ảnh cây nho với chùm nhiều quả ngọt gắn kết với nhau là biểu tượng của sự sung túc và hào phóng của Chúa, trong kinh thánh cây nho để chỉ người dân theo đạo Thiên Chúa đã tạo nên mối quan hệ bằng tình yêu thương, khăng khít.

Cây nho thường được chạm khắc xung quanh thân Lăng Mộ Công Giáo là một hình ảnh đẹp và thiêng liêng mang đậm nét Đá mỹ nghệ Lâm Tạo – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Hình ảnh quyển Kinh thánh

Trên những ngôi Mộ đá Công giáo thường xuất hiện hình ảnh quyển sách Kinh thánh bên trên.

Dựa vào Kinh thánh, Thiên Chúa nói lên những điều Người muốn truyền đạt đến con dân của Người với tất cả sự bao dung và truyền dạy cho mọi người những điều tốt đẹp nhất trên thế giới.

Quyển Kinh thánh trên những lăng mộ như lời nhắc nhở, khẳng định và lời hứa sẽ luôn tin tưởng vào Chúa.

Tổng kết lại

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo xin kính chúc Quý khách hàng có được tầm nhìn tổng quan nhất khi xây dựng mộ đá, khu lăng mộ cho người thân trong gia đình.

Mọi chi tiết Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty TNHH Đá mỹ nghệ Lâm Tạo gặp trực tiếp nghệ nhân Đỗ Đức Tạo để được tư vấn, báo giá chính xác những phương án hạng mục thi công xây dựng Lăng Mộ Đá, Mộ bằng đá xanh nguyên khối cao cấp trên toàn quốc.

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ Quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi!

1 bình luận về “127+ Mẫu Lăng mộ đá Ninh Bình ĐẸP mới (Cật nhật 2021)”

 1. Sản phẩm lăng mộ của Quý công ty rất đẹp và tốt, cảm ơn công ty đã xây dựng ngôi nhà mới cho các cụ trong gia tộc của tôi.

  Trả lời

Viết một bình luận

0912.826.021