Tặng Bản thiết kế chi tiết + Bản vẽ mặt bằng tổng quan + Bản vẽ phối cảnh 3D tổng thể khu lăng mộ đá trị giá 3.000.000đ cho khách hàng GỌI NGAY hôm nay.

Cây hương đá và ý nghĩa tâm linh của cây hương đá trong văn hóa Việt

Cây hương đá hay còn gọi theo dân gian là bàn thờ ngoài trời, được dùng trong văn hóa tín ngưỡng và thờ cúng của người dân Việt Nam từ xa xưa. Ngày nay, khi tới thăm các đền, đài, chùa, miếu mạo ta vẫn còn bắt gặp những cây hương đá cổ, được trạm trổ rất công phu, tỉ mỉ, toát lên nét linh thiêng, cổ kính. Không những thế, hiện nay cây hương đá còn được đặt ở sân, vườn, tầng thượng ở nhiều gia đình, bất kể ở nông thôn hay thành thị.

Xem thêm:

Trang trí của cây hương đá tuy khác nhau nhưng về mặt cấu trúc vẫn duy trì theo một khuôn dạng duy nhất, bao gồm phần cột trụ, phía trên là phần bàn thờ và phần mái che nắng mưa.

cây hương đá
Mẫu cây hương đá đẹp được làm tại

Ý nghĩa tâm linh của cây hương đá

Bên cạnh bàn thờ Tổ tiên và Thần linh trong nhà, việc đặt cây hương đá ngoài trời trong tín ngưỡng của người Việt được xem là sự kết nối giữa trời và đất, con người với thần linh, ma quỷ; giữa âm giới với dương giới và thượng giới.v.v.Thiết kế hai tầng khác biệt, được nối với nhau bởi một cột thẳng đứng chính là để thể hiện ý nghĩa này.

Tùy nơi, tùy phong tục và tùy tâm của mỗi gia chủ mà cây hương có thể được bố trí để thờ các vị thần, phật khác nhau. Cây hương đá đặt ở sân chùa để thờ Phật, cây hương đặt tại gia có thể thờ Thổ địa cai quản khu đất hoặc thờ thánh Mẫu thượng thiên.v.v. Bên trên cây hương đá, các gia đình thường sắp lễ và bát hương thờ cúng vào ngày rằm, mùng một, lễ Tết để cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Cách xây dựng và đặt cây hương đá hợp phong thủy

Tùy hoàn cảnh và điều kiện mà các gia đình có cách xây dựng cây hương sao cho hợp lý. Có những cây hương được làm đơn giản từ gạch hoặc bê tông, lợp mái ngói hoặc tôn. Có những cây hương được chế tác hoàn toàn từ đá.
Các cây hương đá thường là sản phẩm thủ công cao cấp, được chạm trổ họa tiết, hoa văn cầu kỳ, xuất phát từ các làng nghề truyền thống về đá ở Ninh Bình hoặc Thanh Hóa. Cây hương đá thường có độ bền cao hơn, đẹp và tôn nghiêm hơn.

cay huong da
Mẫu cây hương đá có mái đẹp

Xét về mặt phong thủy, cây hương được đặt ngoài thiên nhiên, bốn phương tám hướng đều là trời đất, nên không quá cầu kỳ về hướng đặt. Thế nhưng vị trí đặt cây hương cần tránh nơi tối tăm, ẩm thấp, gần khu chăn nuôi hoặc nhà vệ sinh, không nên đặt ở sân sau nhà. Nên chọn nơi thoáng đãng, rộng rãi, có nhiều ánh sáng soi rọi, cao ráo và yên tĩnh. Nếu ở nhà tầng có thể đặt ngoài ban công hoặc sân thượng.

Cây hương đá vốn là một sản phẩm tâm linh cần được bảo tổn và phát huy. Việc lựa chọn một cây hương đá phù hợp, chọn được vị trí đặt đẹp và hợp phong thủy sẽ giúp đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Địa chỉ làm cây hương đá uy tín, chất lượng

Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong ngành khai thác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình. Với bề dày gần 30 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm hợp lý. Nếu quý khách cần làm những sản phẩm về cây hương đá nói riêng hay các sản phẩm về đá mỹ nghệ nói chung xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo:

Trụ sở chính: Thôn Đồng Quan xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
Di động:
Ông: Đỗ Đức Tạo: 0913.199.666 hoặc 0912.826.021
Bà: Đinh Thị Lâm: 0913.529.333
Email: [email protected]

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn sẵn sàng tư vấn thiết kế các mẫu cây hương đá đẹp cho quý khách hàng.