Tặng Bản thiết kế chi tiết + Bản vẽ mặt bằng tổng quan + Bản vẽ phối cảnh 3D tổng thể khu lăng mộ đá trị giá 3.000.000đ cho khách hàng GỌI NGAY hôm nay.

Nghề làm đá mỹ nghệ tại xã Ninh Vân, tỉnh Ninh Bình

Ninh Vân là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Nam huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, là một xã miền núi giáp với Ninh Thắng và Ninh Hải bao quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ, do vậy nhân dân trong xã đã phát triển làng nghề đá mỹ nghệ cách đây hơn 400 năm.

Hiện nay, trên toàn xã Ninh Vân có hơn 450 doanh nghiệp làm đá mỹ nghệ lớn nhỏ,  800 hộ gia đình làm đá với khoảng 3000 lao động tại địa phương (ngoài số lao động là người dân bản địa, còn có lao động từ các tỉnh lân cận như Nam Định, Thanh Hóa , Nghệ An.. đến làm việc và sinh sống tại đại phương).

Một số công trình nổi tiếng có sự tham gia của nhiều nghệ nhân Ninh Vân như: Tượng đài Liên minh chiến đấu hữu nghị ở Campuchia, tượng đài Bà mẹ Việt Nam ở Thủ Đức, tượng đài Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, tượng đài Thanh niên xung phong (Quảng Trị), tượng tướng Trần Hưng Đạo (Hải Dương) và rất nhiều các công trình đền chùa, đền thờ, các bức phù điêu, văn bia… khác trên mọi miền của Tổ quốc.

Để biến những khối đá to lớn tưởng chừng như vô tri vô giác ấy trở thành những sản phẩm công phu, đẹp mắt để đưa ra thị trường thì phải kể đến những khó khăn trong việc vận chuyển những khối đá to lớn từ mỏ đá về đến đại phương, rồi phải cắt xẻ,… sau đó mất hàng tháng trời để đục, chạm khắc hoa văn, có khi mất 2 đến 3 tháng đối với những sản phẩm cần sự cầu kỳ.

Dưới đây là một số hình ảnh các nghệ nhân Ninh Vân tác nghiệp:

xe nhung khoi da tai ninh binh
Phá những tảng đá lớn
Cắt, xẻ phần thừa để có những khối đá vuông vắn.
Cắt đá tạo hình
Cắt đá tạo hình
Vẽ hoa văn trên tác phẩm đá bằng máy cưa đầu nhỏ
Vẽ hoa văn trên tác phẩm đá bằng máy cưa đầu nhỏ
Những người thợ đang mài giũa, đánh bóng hoàn thiện tác phẩm
Những người thợ đang mài giũa, đánh bóng hoàn thiện tác phẩm
Sản phẩm chiếu rồng đá của người thợ đá Ninh Vân.
Tác phẩm Kỳ Lân đá của những nghệ nhân xã Ninh Vân