Tặng Bản thiết kế chi tiết + Bản vẽ mặt bằng tổng quan + Bản vẽ phối cảnh 3D tổng thể khu lăng mộ đá trị giá 3.000.000đ cho khách hàng GỌI NGAY hôm nay.

Xây bậc tam cấp như thế nào cho hợp phong thủy?

Bậc tam cấp là một chi tiết kiến trúc có từ lâu đời trong xây dựng các công trình của người Việt. Đây là lối đi lên nhà cũng như các công trình khác như đình, đền, chùa, miếu.v.v.Hiện nay, ở các công trình hiện đại như khách sạn, cơ quan nhà nước, trụ sở làm việc của các công ty vẫn thường duy trì lối thiết kế này. Theo quan điểm của khoa học phong thủy, việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách không những sẽ giúp ngôi nhà thêm phần sang trọng mà còn giúp tăng phần vận khí tốt đẹp cho gia chủ.

Xem thêm:

1.Tìm hiểu bậc tam cấp đá

Tùy theo từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng nên từ các vật liệu khác nhau, có thể là gạch ốp thông thường hoặc các vật liệu độc đáo hơn như gỗ, đá. Nhiều công trình lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp. Loại vật liệu này có độ bền cao, vẻ đẹp trang nhã, gần gũi với thiên nhiên mà chi phí không quá lớn nên hiện nay rất được ưa chuộng, dần trở nên phổ biến đối với mọi nhà.
Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, việc chế tác đá tự nhiên càng ngày càng dễ dàng, từ đó cho các gia đình nhiều sự lựa chọn hơn khi xây bậc tam cấp đá, đó là:

Bậc tam cấp đá liền nguyên khối: các viên đá tự nhiên sẽ được chế tác theo kích cỡ từng công trình, sau đó ghép lại với nhau bằng mạch vữa.

Bậc tam cấp đá ốp: Thay vì dùng gạch hoa ốp thông thường, kiểu bậc tam cấp dùng đá ốp có độ chắc chắn cao hơn. Loại bậc tam cấp ốp đá sẽ có chi phí nhỏ hơn đá liền khối. Mỗi phiến đá để ốp thông thường có độ dày lớn, khoảng 5cm.

So với số tiền bỏ ra để ốp các loại vật liệu nhân tạo, việc sử dụng chất liệu đá không tốn kém hơn là bao. Nhưng nếu so sánh về độ bền bỉ theo thời gian thì không có loại vật liệu nào có thể sánh bằng. Hơn thế nữa, vẻ đẹp của bậc tam cấp đá còn nằm ở chỗ chúng ta có thể chạm khắc hoa văn theo ý muốn, tạo nên nét độc đáo riêng cho công trình.

2.Ý nghĩa phong thủy khi xây bậc tam cấp đá

Theo quan niệm dân gian, con người vốn là một phần trong Thiên-Địa-Nhân. Do đó, gia chủ muốn có được sự hài hòa với Trời và Đất, gặp được nhiều thuận lợi và phước phần trong cuộc sống thì bậc tam cấp vào nhà cũng phải thuận theo phong thủy. Vốn dĩ gọi là bậc tam cấp chính vì lý do này.

Ngoài loại bậc có 3 cấp tương ứng với Thiên- Địa-Nhân; còn có các bậc tam cấp với số bậc lớn hơn, nhưng luôn có số bậc là bội của 3. Ví dụ bậc tam cấp có 6 bậc hoặc 9 bậc. Chiều cao và độ rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình hoặc yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho phù hợp để đi lại, chống trơn, trượt, không bị bước thấp bước cao; ngoài ra có thể tạo dốc để tiện cho việc di chuyển lên xuống của xe đạp, xe máy.

Nhiều người cho rằng xây bậc tam cấp không tuân theo quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Trong khi một số khác thì cho rằng có. Thực chất, nếu như có ý định xây số bậc tam cấp lớn hơn 3, thì hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này. Tức là số bậc tam cấp phải là số lẻ (như 3,5,7,9); làm sao rơi vào chữ Lão thì càng tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, theo một số nhà phong thủy, khi xây bậc tam cấp, có thể xây làm 5 bậc – đại diện cho đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Con số 5 rơi vào cửa Sinh trong Sinh-Lão-Bệnh-Tử sẽ đem tới nhiều may mắn. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, có khi lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc tính toán thiết kế trước khi xây sao cho phù hợp nhất.

Phong thủy tuy là một môn khoa học nhưng còn rất nhiều điều huyền bí mà chúng ta chưa thể hiểu tường tận. Để xây bậc tam cấp vừa có Thiên-Địa-Nhân hòa, hợp ngũ hành mà vừa để không rơi vào chữ Bệnh-Tử lại càng hay – đem lại may mắn cho gia chủ, thuận theo phong thủy là điều mà mọi gia đình cần quan tâm, lưu ý tìm hiểu cho thật kỹ.

Một số mẫu bậc tam cấp đá đẹp được làm tại doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo.

bậc tam cấp
Mẫu bậc tam cấp được làm tại www.lamtao.vn

bac tam cap da xanh thanh hóa
Mẫu bậc tam cấp đẹp được làm tại www.lamtao.vn

Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong ngành khai thác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình. Tự hào với bề dày gần 30 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm hợp lý. Nếu quý khách cần làm những sản phẩm về đá mỹ nghệ vui lòng liên hệ:

Địa chỉ doanh nghiệp đá mỹ nghệ Lâm Tạo:

Trụ sở chính: Thôn Đồng Quan xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
Di động: 0913.199.666 hoặc 0912.826.021
Email: [email protected]

Đá mỹ nghệ Lâm Tạo luôn sẵn sàng tư vấn thiết kế khu lăng mộ đá đẹp cho quý khách hàng.